เกี่ยวกับเรา | บริการของเรา | ลงโฆษณา | พันธมิตรกับเรา | สะสมแต้ม | ออกแบบเว็บไซต์
 
 
A1
 
B21   B22
 
หน้าแรก > ปั่นล่องน่าน…จักรยาน 2 ล้อพาเพลิน  
 

“น่าน เมืองเก่ามีชีวิต” นี่คือนิยามและแนวคิดในการพัฒนาเมือง น่านสู่การเป็นเมืองมรดกโลก และเมืองที่มีการบริหารจัดการการท่องเที่ยวอย่างยั่งยืน สอดรับกับแนวนโยบายของ “องค์การบริหารการพัฒนาพื้นที่พิเศษเพื่อการท่องเที่ยวอย่างยั่งยืน(องค์การมหาชน)” หรือ อพท. ที่ได้คัดเลือกเมืองน่านเป็นหนึ่งในพื้นที่พิเศษ พร้อมกับชูให้การปั่นจักรยานเป็นหนึ่งในกิจกรรมสำคัญของการท่องเที่ยวเมืองน่าน

เพราะน่านวันนี้ได้ชื่อว่าเป็นเมือง แห่งการท่องเที่ยวด้วยจักรยานในอันดับต้นๆของเมืองไทย เนื่องจากตัวเมืองน่านมีรถราไม่พลุกพล่าน ทางจังหวัดได้ตีเลนจักรยานไว้ให้ และสถานที่ท่องเที่ยวสำคัญๆส่วนใหญ่ก็อยู่ไม่ไกลกัน และนี่คือ 2 เส้นทางปั่นจักรยานล่องน่าน ในระยะใกล้ ระยะกลาง ซึ่งเป็น 2 ทางเลือกเด่นๆสำหรับนักปั่นทั้งมืออาชีพ มือสมัครเล่น และผู้ที่มีหัวใจรักการปั่นจักรยานเที่ยวทั้งหลายได้สัมผัสกับเมืองเก่าที่ มีชีวิต


1. ปั่นม่วนใจในเส้นทางหัวแหวนเมือง

ตัวเมืองน่านมีศูนย์กลางทางการท่องเที่ยวอยู่ที่ “หัวแหวนเมืองน่าน” หรือ“ข่วงเมือง” ซึ่งเป็นพื้นที่ปั่นจักรยานท่องเที่ยวสุดฮิตประจำเมืองน่าน

บริเวณข่วงเมืองมีไฮไลท์อยู่ที่ “วัดภูมินทร์” อีกหนึ่งวัดสำคัญชื่อดังคู่บ้านคู่เมืองน่าน วัดนี้มีโบสถ์และวิหารอยู่ในหลังเดียวกัน ภายในโดดเด่นไปด้วยพระประธานจตุรทิศ รวมไปถึงภาพจิตกรรมฝาผนังอันสวยงามสุดคลาสสิก โดยเฉพาะกับ “ภาพกระซิบรักบันลือโลก” และ “โมนาลิซ่าเมืองน่าน” อันเลื่องชื่อ

ใกล้ๆกับวัดภูมินทร์ยังมี “วัดมิ่งเมือง” สถานที่ประดิษฐานเสาหลักเมืองน่าน ที่ภายในดูอลังการไปด้วยงานศิลปะปูนปั้นสีขาวอันโดดเด่นสวยงาม

ขณะที่เยื้องจากแยกข่วงเมืองไปหน่อยจะเป็น “วัดพระธาตุช้างค้ำ” ที่โดดเด่นไปด้วยเจดีย์ทรงลังกามีงานปูนปั้นรูปช้างประดับบริเวณฐาน และ“พระพุทธนันทบุรีศรีศากยมุนี” พระพุทธรูปอันงดงามขรึมขลังที่ประดิษฐานอยู่ในพระวิหาร

ตรงข้ามกับวัดพระธาตุช้างค้ำจะเป็น “พิพิธภัณฑสถานแห่งชาติน่าน” แหล่งรวบรวมศิลปวัตถุสำคัญๆมากมาย โดยเฉพาะ“งาช้างดำ”หนึ่งเดียวในเมืองไทยที่ถือเป็นอีกหนึ่งสัญลักษณ์ของเมืองน่าน

ส่วนถ้าปั่นเลยจากพิพิธภัณฑ์ไปหน่อยจะเป็น “วัดหัวข่วง” ที่โดดเด่นไปด้วยหอไตรเก่าแก่อันสวยงามสมส่วน นับเป็นอีกหนึ่งวัดอันทรงเสน่ห์คู่เมืองน่านที่ไม่ควรพลาดการเที่ยวชมด้วย ประการทั้งปวง

2. ปั่นม่วนใจในเส้นทางเวียงภูเพียงแช่แห้ง

“วัดพระธาตุแช่แห้ง” ตั้ง อยู่ที่ ต.ม่วงตึ๊ด อ.ภูเพียง ที่เลยออกนอกเมืองไปหน่อย ซึ่งนี่ถือเป็นอีกหนึ่งเส้นทางปั่นจักรยานยอดนิยมของนักท่องเที่ยว โดยจากตรงข่วงเมืองเราต้องปั่นไปทางแม่น้ำน่าน แล้วไปข้ามสะพานพัฒนาภาคเหนือมุ่งหน้าสู่วัดพระธาตุแช่แห้ง

วัดพระธาตุแช่แห้ง มีองค์พระธาตุแช่แห้งสิ่งศักดิ์สิทธิ์คู่บ้านคู่เมืองน่านสีทองอร่ามตั้ง ตระหง่าน เป็นพระธาตุประจำปีคนเกิดปีเถาะ(กระต่าย) ข้างองค์พระธาตุเป็นที่ตั้งของ วิหารหลวงที่ภายในประดิษฐานพระประธานคือ“พระเจ้าล้านทอง” อันงดงามขรึมขลังเปี่ยมศรัทธา ขณะที่เหนือขึ้นไปบนหน้าบันประตูทางเข้าวิหารมีลวดลายปูนปั้น รูปพญานาค 8 ตัว เกี่ยวกระหวัดกันเป็น 3 ชั้นอันแฝงไปด้วยปริศนาธรรมให้ขบคิด

ที่วัดพระธาตุแช่แห้งยังมีสิ่งน่าสนใจ อีกหลากหลาย ไม่ว่าจะเป็น องค์พระนอน พระเจ้าทันใจ เจดีย์จำลองแบบมาจากเจดีย์ชเวดากองของพม่า รวมไปถึงบันไดนาคตัวยาวตรงปากทางขึ้น ซึ่งถือเป็นอีกหนึ่งสัญลักษณ์ของวัดแห่งนี้

อนึ่งนักท่องเที่ยวส่วนใหญ่เมื่อปั่น จักรยานมาเที่ยววัดพระธาตุแช่แห้งแล้วจะปั่นกลับ แต่ใน ต.ม่วงตึ๊ด ยังมีจุดน่าสนใจให้ปั่นเที่ยวชมกัน เป็นเส้นทางปั่นจักรยานระยะกลางโซนใหม่ที่ทาง อพท. ได้จัดกิจกรรม“ปั่นล่องน่าน”ขึ้นเมื่อไม่นานมานี้เพื่อเป็นการนำร่อง โดยเราปั่นจากวัดพระธาตุแช่แห้งขึ้นเนินไปอีกหน่อยก็จะเป็นเส้นทางเลี้ยวขวาสู่ “บ้านหนองเต่า” ชุมชนที่มาของภาพ และข้อมูลกไปด้วยสีสันความน่าสนใจ

บ้านหนองเต่า เป็นชุมชนเศรษฐกิจพอเพียงที่ชาวชุมชนมีความสามัคคีร่วมแรงร่วมใจกัน นำหลักปรัชญาเศรษฐกิจพอเพียงมาเป็นแนวทางในการดำเนินชีวิต ภายในหมู่บ้านหนองเต่าได้มีการจัดตั้งกลุ่มอาชีพต่างๆในชุมชน มีการปลูกผักปลอดสารพิษ ปลูกพืชผักสมุนไพร ทำนาโยน เพาะเมล็ดพันธุ์เอง เลี้ยงไก่ เลี้ยงปลา เลี้ยงกบ และเลี้ยงสัตว์ 2 ชนิดที่นักท่องเที่ยวให้ความสนใจเป็นอย่างมากก็คือ “จิ้งหรีด” กับ “ตุ๊กแก”

สำหรับใครที่มาของภาพ และข้อมูลเที่ยวบ้านหนองเต่าหากติดต่อมาเป็นหมู่คณะ สามารถแจ้งให้ทางชุมชนจัดเตรียมจิ้งหรีดที่เพาะเลี้ยงมาทำ“จิ้งหรีดทอด”ของกินเล่นแสนอร่อย ที่หลายคนกินที่นี่ไม่พอยังนำใส่ถุงติดไม้ติดมือกลับไปด้วย

จากบ้านหนองเต่า มีเส้นทางปั่นจักรยานชมหมู่บ้าน ผ่านท้องทุ่งนา กลับไปสู่แม่น้ำน่านบนเส้นทางบ้านท่าล้อ-วัดศรีบุญเรือง ไปข้ามแม่น้ำน่านที่สะพานศรีบุญเรือง ปั่นเลียบไปตามบ่อบำบัดที่ชวนเพลิดเพลินไปด้วยวิวทิวทัศน์ 2 ข้างทาง ก่อนจะปั่นไปต่อปิดท้ายกันที่ “วัดเจดีย์”

วัดเจดีย์ ตั้งอยู่ที่ ต.ดู่ใต้ อ.เมือง ภายในวัดโดดเด่นเป็นสง่าด้วย “พระธาตุโสฬสเจดีย์” ที่หมายถึงเจดีย์ของสวรรค์ชั้นที่ 16 องค์สีทองอร่าม โดยที่ส่วนฐานของเจดีย์นั้นประดับตกแต่งด้วยงานปูนปั้นแบบปูนเปลือยฝีมือ ประณีตอ่อนช้อยสวยงาม

นอกจากนี้ที่วัดเจดีย์ยังมีองค์พระ ประธานในโบสถ์ และหลวงพ่อทันใจที่หน้าโบสถ์ และหลวงพ่อเทพนิมิตที่ประดิษฐานอยู่ด้านหนึ่งของพระธาตุโสฬสเจดีย์ให้ชาว พุทธได้สักการบูชา ก่อนที่จะปั่นกลับเข้าเมืองไปสู่จุดเริ่มต้นที่ข่วงเมืองอีกครั้ง

สำหรับเส้นทางปั่นจักรยานเที่ยวทั้ง 2 สายในระยะสั้น ระยะกลางนั้น ถือเป็นอีกหนึ่งมนต์เสน่ห์แห่งการเที่ยวน่าน เมืองเก่ามีชีวิต ซึ่งการปั่นจักรยานเที่ยวเมืองน่านนั้น นอกจากเราจะได้ประโยชน์เนื่องจากได้ออกกำลังกายไปในตัวแล้ว ยังเป็นการช่วยลดโลกร้อนสอดรับกับแนวทาง “การท่องเที่ยวที่เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม”หรือ“โลว์ คาร์บอน”

อีกทั้งการปั่นจักรยานเที่ยวยังให้คุณค่าของ“การท่องเที่ยวแบบเนิบช้า” หรือ “Slow Travel” ที่ให้เราได้เที่ยวสัมผัสกับบ้านเมือง วิถีชุมชน ศิลปวัฒนธรรม ไปอย่างละเลียดไม่เร่งรีบ หากแต่ได้คุณค่าและอรรถรสอย่างเต็มเปี่ยม

นั่งสามล้อ ผ่อเมืองน่าน
สัมผัสกับวิถีชีวิต และชุมชนชาวน่านได้อย่างใกล้ชิด และซึมซับวัฒนธรรมอันทรงคุณค่าของเมืองน่าน ที่ใช้รถสามล้อ ซึ่งเป็นรถโดยสารสาธารณะท้องถิ่นที่คงอยู่คู่เมืองน่านตั้งแต่อดีตจนถึงปัจจุบัน
เป็นพาหนะที่จะพานักท่องเที่ยวไปสัมผัสกับความงดงามของศิลปวัฒนธรรม กราบไหว้สิ่งศักดิ์สิทธ์คู่บ้านคู่เมือง เพื่อเสริมความเป็นสิริมงคลให้กับชีวิตเมื่อไปเยือนเมืองน่าน
พร้อมกับได้ซึมซับบรรยากาศของเวียงเก่าที่คงมนต์เสน่ห์แห่งวิถีชุมชนที่แฝงไว้ด้วยความสงบเรียบง่ายแต่มากมายด้วยรอยยิ้มที่เป็นมิตรของชาวเมืองน่าน
ค่าบริการ ชั่วโมงละ 120 บาท ต่อรถสามล้อ 1 คัน ต่อนักท่องเที่ยว 1 คน กรณีนักท่องเที่ยว 2 คน คิดค่าบริการเพียง 200 บาทต่อรถสามล้อ 1 คัน
สอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่
คุณพายัพ สัตยวงศ์ โทร. 08 1024 8804
คุณกฤษดา นาต้น โทร. 08 6921 1246
คุณอรัญ ไชยเจริญ โทร. 08 4614 5859
คุณผดุง สรจักร โทร. 08 9251 3786
คุณทวน แสงแก้ว โทร. 08 5032 3874
 
นั่งรถราง ชมเมืองเก่าน่าน
เทศบาลเมืองน่าน มีบริการรถรางขนาด 24 ที่นั่ง พร้อมวิทยากรบรรยายและนำชมสถานที่ท่องเที่ยวรอบเมืองน่าน โดยเฉพาะโบราณสถานที่สำคัญ ๆ บ้านเรือน วิถีชีวิตชุมชนโบราณและภูมิทัศน์ที่สวยงาม
โดยบริการรถรางรอบปกติ วันจันทร์-ศุกร์ เวลา 16.30 น. วันเสาร์และอาทิตย์ เวลา 10.30 น. และ 16.30 น. รอบละ 1.30 ชั่วโมง ค่าบริการ คนละ 30 บาท
นอกเหนือรอบปกติแล้วนักท่องเที่ยวสามารถใช้บริการรถรางเหมาพิเศษ รอบละ 500 บาท ติดต่อสอบถามและจองล่วงหน้าที่ศูนย์บริการนักท่องเที่ยวเทศบาลเมืองน่าน ถนนผากอง (ข้างวัดภูมินทร์)
โทรศัพท์ 0 5457 1169,0 5475 0247
 
ที่มาของภาพ และข้อมูล :
การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย
องค์การบริหารการพัฒนาพื้นที่พิเศษเพื่อการท่องเที่ยวอย่างยั่งยืน (องค์การมหาชน)


Bookmark and Share
:: เมนู
ข้อมูลทั่วไป
การเดินทาง
โปรโมชั่นน่าน
ข่าวท่องเที่ยวน่าน
ปฏิทินท่องเที่ยว
สัมผัสน่าน ล้านนาตะวันออก
สถานที่ท่องเที่ยว
กิจกรรมท่องเที่ยว
เส้นทางท่องเที่ยว
บันทึกความทรงจำ
รีวิวที่พัก โฮมสเตย์ รีสอร์ท
รีวิวที่กิน ร้านอาหาร
ร้านอาหารแบ่งตามที่ตั้ง
ห้องภาพ
เกี่ยวกับเรา
สำหรับสถานประกอบการ
   โฆษณากับเรา
   พันธมิตร(Partner)กับเรา
   สะสมแต้ม ชมพูพลัส

:: สถานที่ท่องเที่ยว


 
:: โฆษณากับเรา คลิกที่นี่
 
A2
 
A3
 
แนะนำที่พัก (A8-A9 Mini)
 
:: Banner tour
 
:: Banner home